• Welcome to ชุมชนคนรักษ์ปลากัด. Please login or sign up.
 

เทคนิคการเลี้ยงปลากัดให้มีสุขภาพดี

เริ่มโดย addMinnn, 17 มิ.ย., 2020 17:11

« หน้าที่แล้ว - ต่อไป »

addMinnn

เลี้ยงปลากัดอย่างไรให้สวยงามอยู่นาน

สำหรับปลากัดเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย และไม่ต้องใช้สถานที่ขว้างขวางเท่าไรมากนัก สามารถเลี้ยงในโหลหรือเหลี่ยมเล็กๆ ได้ วันนี้จะขอแนะนำวิธีการเลี้ยงปลากัดให้สวยงามและอยู่ได้นาน ซึ่งเป็นวิธีง่ายๆ ไม่ว่าคุณจะเลี้ยงปลากัดจำนวนมากหรือจำนวนน้อยก็ควรปฏิบัติ โดยเฉพาะฤดูร้อนปลากัดจะมีปัญหาในเรื่องครีบหางห่อเหี่ยว ปลากัดไม่ชอบอากาศร้อนหรือเย็นเกินไป เพราะฉะนั้นเราควรนำปลากัดไว้ในที่อุณหภูมิที่พอดีและเหมาะสม เช่นเอาไปไว้ในที่ร่มเย็น หรือควรไว้ใกล้กับอ่างน้ำ หรือกระถางต้นไม้สถานที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก

เรื่องของน้ำที่ใช้เลี้ยงปลากัด ซึ่งควรเปลี่ยนอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งหรือสองครั้ง และควรใส่เกลือสมุทรลงไปด้วยเล็กน้อยทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนน้ำใหม่ เพราะเกลือจะทำให้ปลากระชุ่มกระชวยไม่ห่อเหี่ยว ท่านใดที่มีปลาน้อยคงไม่ยาก แต่สำหรับท่านที่เลี้ยงปลาไว้จำนวนมากก็อาจจะเหนื่อยหน่อย ทำอย่างสม่ำเสมอเท่านี้ปลากัดของเราก็สวยและอยู่กับเราได้นาน

ในกรณีไม่อยากถ่ายน้ำบ่อย ก็ให้ใส่ใบหูกวางที่แห้งและกรอบลงไปในน้ำให้เป็นสีเหลืองเข้มๆ จะได้อยู่ได้นานเป็นอาทิตย์กันเลยทีเดียว ซึ่งใบหูกวางจะมีประโยชน์ช่วยให้ปลากัดสุขภาพแข็งแรง เกล็ดปลาแน่นรัดตัว ทำให้เกล็ดเนียนและเงางาม ส่งผลให้สีของปลาดูสดและเข้มขึ้น

ส่วนข้อควรระวังสำหรับเรื่องน้ำที่ใช้เลี้ยงปลากัดนั้น เราสามารถใช้น้ำประปาจากในบ้านได้ แต่ควรกักน้ำทิ้งไว้สัก 2-3 วัน เพื่อให้คลอรีนในน้ำระเหยออก   

น้ำที่ไม่ควรใช้เลี้ยงปลาคือน้ำกรอง น้ำที่ซื้อจากขวด และน้ำแร่ทั้งหลาย ซึ่งมีหลายคนใช้น้ำแร่หรือน้ำกรองใส่ปลากัด ทำให้ปลาซึมหรือตายไปเลยก็มี เนื่องจากน้ำกรองขาดแร่ธาตุหรือขาดสารบางอย่าง หากนำไปเลี้ยงปลากัด จะทำให้ปลากัดกระดูกอ่อน ครีบหางห่อไม่กาง ปลาซึมไม่คึกคัก หรืออาจทำให้ปลากัดตายได้เลย

ข้อแนะนำเพิ่มเติมเพื่อให้ปลากัดของเราได้บริหารร่างกายและกระโดงครีบหาง ควรเปิดให้ปลากัดได้พองอย่างน้อยวันละ 2-3 ครั้ง จะทำให้หางกระโดงและหางยืดและกางมากขึ้น ไม่ห่อเหี่ยว

บทความจาก goldenbetta